Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017

Những món ăn đặc trưng của đất Huế mộng mơ

Vốn là vùng đất kinh kì nên ẩm thực xứ Huế rất độc đáo. Người chế biến không chỉ giỏi mà còn tinh tế khi kết hợp các hương vị để tạo ra những món ăn ngon, không thể lẫn với các vùng miền khác. Dưới đây là những món ăn đặc trưng của vùng đất Huế mông mơ.

1. Bún bò Huế

Mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam cũng đều có bún, tuy nhiên bún bò Huế lại mang hương vị rất riêng. Mỗi tô bún sẽ có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Khi dùng bún, người dân địa phương thường cho thêm mắm ruốc vào bát bún và ăn kèm với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ. Bún của Huế rất khác biệt, to hơn sợi bún ở miền Bắc.


Bạn hãy đến Huế để thưởng thức một tô bún đang bốc khói với những sợi bún trắng, những viên mọc, miếng móng giò mềm nhừ và thịt bò. Du khách tour Da Nang Hoi An Hue 5 ngay 4 dem sẽ thấy vô cùng thích thú khi vừa ăn cay, ngọt và béo của nước dùng vừa cảm nhận độ nóng hổi của tô bún. Chắc chắn bạn sẽ không thể quên được cảm giác tuyệt vời đó.

2. Bánh ram ít

Bánh ram ít được những người phụ nữ Huế kết hợp từ hai loại bánh ram và bánh ít. Khi thưởng thức bánh ram ít, bạn sẽ thấy vừa giòn vừa dẻo, béo nhưng không ngấy.

Phần bánh được làm từ gạo nếp, ở giữa hai phần bánh ram và bánh ít được kẹp tôm nguyên con và thịt ba chỉ băm nhỏ, trộn cùng một chút gia vị cho món bánh thêm đậm đà. Vì được hấp nên phần bánh ra và bánh ít dính vào nhau, nên thực khách có thể dễ dàng thưởng thức.

Khi ăn, người dân địa phương thường chấm bánh với nước mắm chua ngọt, được pha chế bằng công thức đặc biệt, làm “dậy lên” hương vị thơm ngon của món bánh.

3. Chè Huế


Vùng đất cố đô Huế có rất nhiều loại chè khác nhau, thậm chí bạn sẽ chẳng thể thưởng thức hết được tất cả các loại chè. Mỗi loại đều mang hương vị riêng biệt, nhưng đều thơm ngon, níu chân thực khách. Nếu thích vị ngọt bùi, thơm mát, bạn có thể chọn chè hạt sen, chè đậu xanh, còn nếu thích trái cây thì chè xanh dứa, chè hạt lựu, chè môn sáp vàng, chè bông cau là lựa chọn tuyệt vời.

Trong các món chè của Huế thì chè bắp luôn dành được nhiều lời khen của thực khách. Từng hạt bắp ngọt, bùi, thơm ngon đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho người ăn.

Thực khách có thể thưởng thức các món chè đặc trưng của xứ Huế ở chợ Đông Ba, quán chè Hẻm (đường Hùng Vương), quán Mợ Tôn Đích (Công viên Thương Bạc, ngã 3 Đinh Tiên Hoàng – Trần Hưng Đạo) hoặc Cồn Hến.

4. Bánh canh

Bạn có thể thưởng thức bánh canh ở nhiều vùng miền trong cả nước, tuy nhiên, bánh canh Huế có hương vị đặc trưng riêng có. Bánh được nấu bằng bột mì với cá và da heo, hoặc với thịt băm nhỏ vo viên… Công đoạn chế biến khá đơn giản: nước dùng đun sôi trong nồi, bột nhào xong cán thật mỏng quanh một ống nhôm tròn làm thớt, sau đó dùng dao xắt thành từng con nhỏ, rơi vào nồi nước nóng. Khi bột vừa chín tới, người nấu sẽ vớt ra tô, chế nước dùng có thịt heo, cá và hành thái nhỏ, chêm gia vị vào rồi ăn nóng.

Làng Nam Phổ, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang là nơi bán cháo bánh canh truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bánh canh Huế ở Vỹ Dạ, chợ Ðông Ba…

5. Bánh khoái


Nếu một lần đến với Huế, du khách du lịch biển Lăng Cô hãy dừng chân để thưởng thức bánh khoái, tận hưởng hương vị ẩm thực Huế. Bánh khoái được làm bằng bột gạo. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị ngậy của mỡ, mùi thơm của bánh cùng sự cuốn hút của thịt bò nướng, tôn và giá đỗ.

Một phần làm nên sự hấp dẫn của bánh khoái chính là nước lèo. Khi ăn, thực khách sẽ chấm bánh vào nước lèo – thứ nước được chế biến cầu kì, quyết định đến chất lượng của bánh. Ở Huế, bánh khoái Thượng Tứ đã tồn tại 40 năm nay, đã và đang trở thành nét đặc trưng của ẩm thực địa phương.

Những món ăn vặt trên đây đã góp phần tạo nên nét đẹp trong ẩm thực Huế. Bởi vậy, nếu có dịp đến Huế, bạn hãy dành thời gian thưởng thức những món ăn ngon này. Bạn sẽ có một chuyến du lịch trọn vẹn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét